close

Chủ cơ sở tẩm quất chữa bệnh cho người bằng cách giẫm đạp

[ad_1]

Hàng trăm người cởi trần nằm xếp hàng chờ một phụ nữ giẫm lên người với niềm tin là sẽ được chữa khỏi bệnh, tại cơ sở tẩm quất ở Thái Nguyên. 

Người phụ nữ này có danh xưng là Cô Phú Bồ Tát, ở thị xã Sông Công, Thái Nguyên. Cơ sở của bà Phú được cấp giấy phép kinh doanh tẩm quất kèm dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên hàng ngày có hàng trăm người đến chờ bà chữa đủ các loại bệnh. Phương thức chữa là người bệnh cời trần nằm ra đất để bà giẫm đạp lên lưng.

Ngày 15/9, Cục Quản lý Y dược cổ truyền thuộc Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Thái Nguyên xác minh việc hành nghề chữa bệnh của bà Phú và xử lý theo quy định, báo cáo kết quả trước ngày 30/9. Trước đó một ngày, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên hôm 14/9 đã có văn bản yêu cầu UBND thị xã Sông Công tăng cường kiểm tra hoạt động cơ sở này. Bà Nguyễn Thị Bích Hải, Phó Gíam đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết, Sở cũng từng yêu cầu nhà chức trách địa phương ngừng hoạt động khám chữa bệnh của người phụ nữ này. 

Theo ông Nguyễn Khắc Lâm, Chủ tịch UBND thị xã Sông Công, “Cô Phú Bồ Tát” vốn là một người bị bệnh tâm thần. Năm 2005 sau khi đi chữa bệnh tâm thần về, bà bắt đầu hoạt động khám chữa bệnh cho đến nay. “Rất khó để cơ quan chức năng xử lý trường hợp này. Người dân tự nguyện đến chữa bệnh, bà Phú cũng không bán thuốc, không thu tiền, không cho uống thuốc, không nhận là chữa bệnh mà chỉ làm dịch vụ đấm bóp”. 

Cũng theo ông Lâm, cơ sở này hiện chuyển vào rừng nên không gây mất trật tự an ninh. Gần đây UBND thị xã cũng nhiều lần đến kiểm tra nhưng chỉ có thể nhắc nhở.  

chuabenh1-4701-1442304312.jpg

Hàng trăm người đang đợi để được bà Phú “chữa bệnh”. Ảnh Facebook. 

Hoạt động khám chữa bệnh của bà Phú gần đây được loan truyền rất nhiều trên mạng xã hội. Nhiều lời truyền miệng cho rằng “Cô Phú Bồ Tát chữa khỏi 100% các ca ung thư bệnh viện trả về” nên hàng ngày có hàng trăm người tìm đến nhờ bà chữa. Họ cởi trần, nằm sấp xếp hàng dài để bà này lần lượt giẫm lên người 3 lần được cho là “truyền điện nhân sinh học từ người Cô sang để chữa bệnh”.

Theo các bác sĩ cả Tây y và y học cổ truyền, giẫm đạp lên người để chữa bệnh là cách phản khoa học. Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam Nguyễn Xuân Hướng cho biết, ông không tin chuyện chữa bệnh hiệu quả bằng cách truyền năng lượng. 

Trên diễn đàn bacsinoitru; bác sĩ Nguyên Vũ chuyên ngành tâm thần học, cho rằng giẫm lên người là cách chữa bệnh không có cơ sở khoa học. Theo bác sĩ Vũ, những người tâm thần thường là người mắc bệnh hoang tưởng, rất hay tự coi mình là thánh. Họ thực sự có tài ăn nói và thuyết phục người khác rất giỏi, nhất là với người đang có vấn đề về tâm lý (lo lắng về bệnh tật), cộng thêm sự cổ vũ động viên của những người quá mê tín… đã khiến cho câu chuyện về “Cô Phú Bồ Tát” thêm phần huyền bí và lan truyền.

Bác sĩ Vũ cũng lý giải, những người bệnh mạn tính thường căng thẳng tâm lý (stress), khiến cho tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng. Họ sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để mong sức khỏe tốt lên. Chỉ cần được tư vấn tốt, ở trong một môi trường tốt… giúp cho tâm lý không căng thẳng là người bệnh đã cảm nhận được sức khỏe có cải thiện.

“Trong trường hợp Cô Phú Bồ Tát chữa bệnh cũng vậy, chẳng có gì là cao siêu cả mà như một liệu pháp tâm lý giúp người bệnh đỡ căng thẳng tâm lý. Nguy hiểm là nhiều người bệnh sẽ lầm tưởng được chữa khỏi rồi nên không đi khám và điều trị khiến cho bệnh ngày một tiến triển nặng tới giai đoạn muộn và vô phương cứu chữa”, bác sĩ Phú dự báo.

Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho rằng các cơ quan chức năng cần vào cuộc ngay để chấm dứt cách chữa bệnh phản khoa học này.

Năm 2010, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã từng kiểm tra cách chữa bệnh của bà Phú. Đoàn công tác khi đó kết luận người phụ nữ này không được đào tạo về y khoa, không có bất cứ chứng nhận, chứng chỉ, bằng cấp về đào tạo y khoa. Bà không có giấy chứng nhận lương y, không có giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền cũng như không có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh… nên không đủ tiêu chuẩn thực hiện việc khám chữa bệnh dưới bất cứ hình thức nào. Đoàn đã yêu cầu đình chỉ phương pháp chữa bệnh kỳ lạ này. 

An Hạ – Nam Phương

Nguồn: vnexpress.net

Phương Liên

The author Phương Liên