close

Chinh phục vẻ hùng vĩ hiểm trở của Cấm Sơn

Nhận được một sự ưu ái lớn từ thiên nhiên – dãy Cấm Sơn chạy dài theo dốc mã Tim thuộc thị xã Hà Giang nổi lên như một tác phẩm nghê thuật kỳ vĩ ngay giữa lòng thị xã.

Cấm Sơn có địa hình hiểm trở, hang sâu, vách đá dựng, lại có hình thù tựa như con sư tử đá với dáng oai hùng. Khi leo lên tới đỉnh núi Cấm Sơn – tại đây để lên tới đỉnh Cấm Sơn cũng chỉ có duy nhất một con đường nhưng khi lên đến đỉnh thì du khách du lịch Hà Giang tháng 11 sẽ không phải thấy hối tiếc khi có thể nhận ra dãy Cấm Sơn chạy men về phía con sông Lô trải dài suốt từ đường 19/5 đến quảng trường 26/3 là sườn núi vách dốc kèm núi đất. Còn ngay bên dưới chân núi là khu dân cư của các thị trấn đang hoạt động huyên náo.

Cấm Sơn - GSV Travel

Sau khi đã chinh phục được đỉnh Cấm Sơn, du khách nhớ đến khám phá ngay chiếc “giếng trời” nổi tiếng trên đỉnh Cấm Sơn bởi độ sâu thăm thẳm thẳng đứng vô cùng nguy hiểm của nó, cũng chính bởi những nét đặc biệt ấy mà trong thời chiến thực dân Pháp đã chọn nơi này làm chốt chính của quân đội mình.

Theo lời những người già làng tại chân đỉnh Cấm Sơn kể lại về những năm 1870-1875 đội quân “cờ trắng” của các dân tộc bị quân “cờ vàng” của Hoàng Sùng Anh kéo về cướp bóc, nhưng sau đó đội quân “cờ trắng” đã chống cự và bật đánh lại một cách quyết liệt khiến đội quân của Hoàng Sùng Anh phải chạy lên núi Cấm Sơn cố thủ, lương thực thì cạn, vừa bị bao vây chặt không thoát được cuối cùng chúng nhảy xuống hang sâu tự tử.

Từ đó đồng bào đia phương lập nên một ngôi miếu nhỏ để cầu cho nhưng linh hồn được siêu thoát và cũng từ lúc này núi Cấm Sơn trở thành một nơi linh thiêng huyền bí có ý nghĩa tâm linh huyền bí trong lòng tất cả những người đồng bào nơi đây mặc dù cho sau này ngôi miếu không còn nữa.

Hiện nay trên đỉnh núi vẫn còn những vết tích của hang đá sâu, các hầm đào hay lô cốt còn dang dở của quân Pháp.

Núi Cấm Sơn hiện nay còn được các ban lãnh đạo nhà nước trong tỉnh nhà quan tâm hơn khi trở thành nơi dựng tháp truyền hình lớn và các thiết chế văn hóa du lịch mới. Từ ngay khi đứng dưới chân núi – tức cầu yên Biên 2 thì cũng là nơi du khách du lịch cao nguyên đá Đồng Văn có thể đi được xe máy, ô tô đến ngang chừng núi trước khi tiếp tục đi bộ theo con đường bậc thang ngoằn nghèo bên sườn núi, lách qua những kẽ đá tai mèo cùng vực sâu thăm thẳm bên sườn như trải nghiệm một cảm giác được trở về ngưc dòng thời gian để đến với một Cấm Sơn mộng mị và đậm những dấu ấn lịch sử.

Ngày nay, du lịch Hà Giang cũng ngày càng phát triển thì núi Cấm Sơn cũng cơ hội để các bạn bè du khách gần xa đến tham quan tạo tiền đề cho sự phát triển về cả kinh tế, văn hóa xã hội.

Tags : Du lịch Hà Giang
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến