close

'Chết liên tục' vẫn là đặc sản của Dark Souls 3

[ad_1]

Hidetaka Miyazaki cha đẻ của dòng game Souls, vốn rất nổi tiếng với Demon’s Souls và Dark Souls nhưng ông không tham gia vào quá trình thực hiện Dark Souls 2 để gây dựng nên một tên tuổi hoàn toàn mới: Bloodborne. Giờ đây, với phần thứ ba và có thể cũng sẽ là phần cuối cùng của loạt game Dark Souls, Miyazaki đã trở lại, hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm vừa mới mẻ vừa quen thuộc với ngay cả fan ruột của series. Nhờ vào sức mạnh của PS4, Xbox One và GPU mạnh nhất dành cho PC, From Software cũng đảm bảo cho Dark Souls 3 sở hữu đồ họa thuộc hàng sáng giá nhất mà game thủ có thể biết đến.

ds-2-6564-1439262458.jpg

Phong cách Fantasy quen thuộc của Dark Souls vẫn giữ nguyên không hề thay đổi trong Dark Souls 3: Những tòa lâu đài cổ kính to lớn, những con quái vật gớm ghiếc sẵn sàng nhảy bổ vào chiến binh mang giáp trụ kín mít của người chơi. Nói như vậy không có nghĩa Dark Souls 3 chỉ đơn thuần giống như một bản nâng cấp với đồ họa cải tiến của Dark Souls 2.

Sau quá trình phát triển Bloodborne kéo dài gần 3 năm, không quá khó để tưởng tượng xem trò chơi độc quyền cho PS4 này sẽ tác động như thế nào đến Dark Souls 3. Tuy nhiên, người hâm mộ Dark Souls không cần phải quá lo lắng bởi phần tiếp theo vẫn rất “chất”, vẫn là Dark Souls mà họ từng biết đến. Những kinh nghiệm học tập từ Bloodborne chỉ để giúp trải nghiệm quen thuộc trong game ngày một hoàn thiện hơn.

Cơ chế chiến đấu nhanh và lạ

Một trong những điểm nổi bật nhất của Dark Souls 3 là cơ chế chiến đấu với tốc độ khá nhanh, hơn hẳn so với hai phần đầu, nhưng không đến mức “thần tốc” như Bloodborne. Kẻ địch trong game cũng khôn khéo hơn nhiều khi biết tấn công nhân vật theo nhóm chứ không còn đi riêng lẻ nữa, một trong những điều game học được từ Bloodborne. Trong bản demo khoảng nửa tiếng ở Gamescom 2015, nhiều người đã lựa chọn chiến thuật khá quen thuộc: né đòn, sau đó dùng đòn tấn công nhanh liên tục cho đến lúc thích hợp thì chuyển sang đòn tấn công mạnh.

Trong Dark Souls, chuyện bị quái vật tấn công bất ngờ không có ngạc nhiên. Nhưng độ “khôn” của AI một lần nữa đã được thể hiện khá tốt khi chúng có thể nấp góc, chờ nhân vật đi đến rồi bất ngờ nhảy ra cùng một lúc. Vì vậy, Dark Souls 3 sẽ căng thẳng hơn hai phần trước kha khá bởi người chơi chẳng thể đoán được lúc nào sẽ có quái nhảy ra để “chăm sóc” mình. Chết liên tục trong Dark Souls 3 vẫn là điều quá bình thường. Tuy nhiên, Miyazaki có tiết lộ rằng AI trong bản demo đã bị hạ thấp đi để phù hợp với những người mới chơi, trong bản game chính thức độ khó sẽ được tăng lên đáng kể. Và cho dù bản demo ở Gamescom chỉ là một góc nhỏ của khu vực The Wall of Lodoleth, những người chưa có kinh nghiệm cũng phải mất kha khá thời gian mới có thể qua được.

ds-3-3330-1439262459.jpg

Cơ chế chiến đấu của game còn mới lạ nhờ vào Weapon Arts (các chiêu thức đặc biệt). Cơ chế mới này bổ sung chất thép cho cận chiến, mang tới cho người chơi thêm những đòn tấn công phù hợp với từng loại vũ khí. Miyazaki hy vọng có thể làm tăng thêm sự đa dạng trong những đòn kiếm và chiến thuật risk/reward.

Tính năng ‘Weapon Arts’ này với mỗi vũ khí trong game lại hoàn toàn khác nhau. Thay vì tiến vào thủ thế rút kiếm, người chơi có thể nhào tới phía trước, đẩy ngã thế đứng của đối thủ, tung cú chém cực mạnh với sát thương cao nhằm hất tung đối thủ lên trời. Chẳng hạn, với cây đại đao khi thêm “Weapon Arts”, game thủ có thể vặn người, xoay một cú thật mạnh, gây một lượng sát thương lớn, xử đẹp toàn bộ đống quái vật đang xếp hàng. Còn với đoản đao, người chơi có thể cầm cả hai thanh cùng lúc, tạo ra một cú xoay đầy nội lực, chiêu thức này có thể nhanh chóng tạo ra một loạt các đòn khiến đối thủ trở tay không kịp

Nhiều loại vũ khí cùng cơ chế sử dụng mới

Cơ chế vũ khí mới cũng mở rộng với các loại vũ khí tầm xa. Sử dụng một cây cung ngắn, người chơi có thể nhanh chóng bắn tên trong khi vẫn lăn lộn để né tránh. Vẫn còn những tùy chọn nhắm bắn nhưng sử dụng “Weapon Art”, cung ngắn sẽ bắn tên với độ chuẩn xác cao hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn.

ds-5-5685-1439262459.jpg

Ấn tượng với game còn chưa hết được khi From Software nhấn mạnh rằng thế giới của Dark Souls 3 sẽ vô cùng rộng lớn, game thủ cần không ít thời gian mới có thể khám phá được toàn bộ nơi này. Sẽ không còn chuyện những tòa lâu đài vô dụng xuất hiện ở đường chân trời không thể đặt chân đến nữa, mỗi vùng đất, mỗi tòa nhà trong Dark Souls 3 lại là một câu chuyện đang chờ được người chơi khám phá. Và tất nhiên, cũng như bất cứ game Dark Souls nào khác, để trải nghiệm phần thứ ba người chơi có thể tốn đến cả trăm giờ chơi, một phần là vì thế giới rộng lớn, một phần khác là vì chuyện chết đi sống lại nhiều lần.

Dark Souls 3 dự kiến sẽ phát hành trong năm 2016. Nếu như trước đó chỉ phiên bản cho console (PS4 và Xbox One) chắc chắn tới tay game thủ thì giờ đây From Sofware cũng quyết định sẽ chính thức đưa game lên PC, sau khi xem xét kỹ càng những yếu tố như doanh thu và nhân lực để thực hiện bản port lên hệ máy này. Đây có thể được xem như sự bù đắp lớn cho những ai chờ đợi Bloodborne trong suốt khoảng thời gian vừa qua.

Nguyễn Hào

Nguồn: gamethu.net

Phương Liên

The author Phương Liên