close

Cậu bé Hồi giáo "chế bom" được Obama, Google, FB, Twitter chào đón

[ad_1]

Một nam sinh Hồi giáo bị bắt sau khi giáo viên cho rằng chiếc đồng hồ cậu chế tạo trông giống một quả bom. Ngay sau đó, nước Mỹ đã sửa sai…

Vụ việc cậu bé Ahmed Mohamed bị cảnh sát bắt giữ vì nghi ngờ “chế tạo bom” đã khiến cả thế giới dậy sóng và được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên các diễn đàn, mạng xã hội trong ngày hôm qua (16/9).

Theo thông tin từ báo giới, Ahmed đã tự chế chiếc đồng hồ điện tử bằng một bảng mạch, một nguồn cấp điện và một màn hình để hiển thị thời gian. Tuy đơn giản nhưng chiếc đồng hồ này được chế tạo hoàn toàn bởi một cậu bé 14 tuổi đam mê công nghệ.

Tuy nhiên, cô giáo tiếng Anh của Mohamed không nghĩ vậy. Bà đã tịch thu chiếc đồng hồ rồi báo cảnh sát. Mohamed bị hiệu trưởng và một sĩ quan cảnh sát giải ra khỏi lớp, đưa đi thẩm vấn, lấy dấu vân tay và khám xét. 

cau be che tao bom
Ahmed Mohamed bên chiếc đồng hồ tự chế trong 20 phút.

Rất nhiều ý kiến cho rằng cầu bé 14 tuổi này bị đối xử không công bằng, chỉ vì gia đình cậu là người Hồi giáo. Cha cậu bé bức xúc: “Thằng bé chỉ muốn phát minh ra những thứ tốt đẹp cho nhân loại. Nhưng vì nó tên là Mohamed và vì vụ khủng bố 11/9, nên con trai tôi đã bị ngược đãi”.

Ngay sau đó, nước Mỹ đã “sửa sai”. Một chiến dịch ủng hộ Ahmed đã được phát động và rất nhiều nhân vật quyền lực đã lên tiếng bảo vệ cậu bé, trong đó có tổng thống Mỹ và ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton. Ngoài ra, các công ty công nghệ hàng đầu như Google, Facebook, Twitter… cũng lên tiếng ủng hộ Ahmed.

cau be che tao bom2
Tổng thống Obama: Cái đồng hồ thú vị đấy, Ahmeh. Muốn mang nó tới Nhà Trắng không? Chúng ta sẽ có thể khuyến khích nhiều đứa trẻ giống cháu trở nên yêu thích khoa học hơn đấy. Chính điều này làm cho nước Mỹ trở nên vĩ đại.
cau be che tao bom3
Bà Hillary Clinton: Nghi ngờ và sợ hãi không giúp cho chúng ta an toàn, nó làm chúng ta tụt hậu. Ahmed, hãy cứ tò mò như vậy và tiếp tục sáng tạo nhé.
cau be che tao bom4
Mark Zuckerberg: Có thể bạn đã nghe câu chuyện về Ahmed, một cậu bé 14 tuổi ở Texas bị bắt vì chế ra một chiếc đồng hồ và mang nó tới trường. Chúng ta cần ủng hộ việc một người có kỹ năng và tham vọng để tạo ra một thứ gì đó thú vị, thay vì bắt giữ họ. Tương lai thuộc về những người như Ahmed. Ahmed, nếu có bất cứ khi nào bạn muốn tới Facebook, tôi sẽ rất hạnh phúc được gặp bạn. Hãy tiếp tục sáng tạo nhé.

 

cau be che tao bom5
CEO của Box: Ahmeh, tôi biết là bạn đã được mời tới Nhà Trắng và Facebook, nhưng chúng ta đều biết là bạn thật sự mong muốn trở thành một anh chàng phát triển phần mềm doanh nghiệp. Hãy đến với Box nhé.
cau be che tao bom6
Google muốn mời Ahmed dự hội chợ khoa học của họ diễn ra vào cuối tuần này, và họ muốn Ahmed mang cái đồng hồ theo.
cau be che tao bom8
Reddit cũng muốn giới thiệu Ahmed với một số người bạn trong ngành khoa học và có thể trao cho “cậu bé chế bom” cơ hội thực tập.
cau be che tao bom7
Chris Hadfield của NASA cũng muốn mời cậu tới hội chợ khoa học về máy phát điện ở Toronto 28/10.

 

 

Có lẽ, đây là cái kết “trong mơ” với một cậu bé mới ngày hôm qua còn bị cảnh sát bắt giữ và hỏi cung như Ahmed Mohamed.

 

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên