close

Bóng đá trẻ Hải Dương: Gốc tốt bị bỏ hoang

[ad_1]


Thành công liên tiếp ở các giải trẻ U11 và U13, nhưng những người làm bóng đá Hải Dương chưa tìm ra lời giải cho việc phát triển các tài năng.

Nổi lên như một hiện tượng trong một vài năm trở lại đây bên cạnh những Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ được đầu tư bài bản như Viettel, PVF, Sông Lam Nghệ An,… Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hải Dương đang duy trì hai tuyến đào tạo trẻ là U11 và U13.

Trong hai năm gần đây, nơi đây liên tục gặt hái được thành công đáng khích lệ. Trong khi đội U11 liên tiếp bảo vệ thành công ngôi vị quán quân, đội U13 cũng có những chiến thắng ấn tượng để thẳng tiến vào trận chung kết năm 2014 trước khi chịu thua U13 Sông Lam Nghệ An sau loạt sút luân lưu. 

Ở vòng loại giải U13 Cup Mobifone năm nay, Hải Dương là đội bóng có thành tích tốt thứ hai khu vực miền Bắc. 

Ngoài ra, trong thành phần đội U19 Việt Nam năm ngoái từng có đến bốn cầu thủ đến từ Hải Dương là Nguyễn Văn Toàn, Lê Văn Sơn, Vũ Văn Thanh và Phạm Đức Huy. Ba người đầu tiên vốn trưởng thành từ đội U11 Hải Dương lần đầu tiên vô địch giải nhi đồng quốc gia năm 2007. 

3-8008-1437138732.jpg

Hải Dương (vàng) không thiếu những cầu thủ trẻ tài năng. Ảnh: Anh Phạm.

Rõ ràng vùng đất của những chiếc bánh đậu xanh không thiếu tài năng, nhưng để tiếp tục phát triển những cầu thủ trẻ này thành nhân tố mới cho thể thao nước nhà lại là câu chuyện chưa có hồi kết.

Không như nhiều địa phương có đội bóng chuyên nghiệp nên Hải Dương chỉ duy trì lứa tuổi U11 và U13. Chính vì vậy sau những giải đấu cấp thiếu niên, đa phần các cầu thủ phải trở lại địa phương và… đi học văn hoá. Những cầu thủ may mắn hơn thì được các lò đào tạo tuyển quân.  

“Kinh phí để đầu tư cho có các cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp là một con số khổng lồ, ngay cả khi tính đến bài học xã hội hoá. Chính vì vậy dù mong mỏi xây dựng một đội bóng chuyên nghiệp, dựa trên nền tảng là những cầu thủ tỉnh nhà, chúng tôi vẫn chưa tìm ra hướng đi phù hợp“, HLV trưởng đội U13 Hải Dương Trần Hữu Hùng buồn rầu chia sẻ.

5-7985-1437138732.jpg

Giải U13 quốc gia đang diễn ra ở Huế, từ ngày 13/7 đến 22/7. Ảnh: Anh Phạm.

Chính tình cảnh tréo ngheo đó, các cầu thủ U13 Hải Dương luôn có một động lực đặc biệt khi tham dự các giải thiếu niên là chơi thật tốt để được tuyển trạch viên của các trung tâm khác để mắt, qua đó hy vọng tiếp nối giấc mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

“Thông thường đá hết giải U13 các cháu có khả năng sẽ lên các trung tâm lớn như Viettel, PVF hay Hoàng Anh Gia Lai…, còn với các cháu có thể hình nhỏ phù hợp với lối đá futsal thì chúng tôi giới thiệu đến các trung tâm để luyện tập bóng đá trong nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn như thế”, ông Hùng cho biết thêm. 

Bóng đá Hải Dương bằng ít nhiều những thành tích trong thời gian qua cho thấy vẫn đang duy trì được phong trào, nhưng để mang đến thêm cơ hội cho các cầu thủ nhí, họ cần những bước đi đột phá với sự chung tay từ nhiều đơn vị, ban ngành – trong đó, quan trọng phải kể đến Liên đoàn bóng đá Việt Nam. 

Hà Đồ

Nguồn: vnexpress.net

admin

The author admin