close

Bí ẩn bộ tộc xuất hiện ở Amazon, dùng cung bắn chết người

Peru vừa thông báo kế hoạch bắt liên lạc với một bộ lạc Amazon từng sống cảnh biệt lập sâu trong rừng.

Theo đó, các nhà nhân chủng học sẽ tìm cách bắt chuyện với bộ tộc thổ dân Mashco Piro, để tìm hiểu xem vì sao họ lại rời khỏi rừng.

Những cư dân bộ lạc Mashco Piro ở Peru (Nguồn: Reuters)

Hồi đầu năm nay, thành viên của bộ tộc này đã tấn công làng Shipetiari nằm trong rừng Amazon và dùng cung tên bắn chết một người đàn ông.

Bộ tộc có quy mô dân số khoảng 600 người và họ chia thành các nhóm biệt lập, thường xuyên di chuyển liên tục trong rừng.

Trong mấy năm gần đây, bộ tộc Mashco Piro được phát hiện tìm kiếm dao rựa và thực phẩm bên ngoài nơi sinh sống truyền thống của họ ở Công viên quốc gia Manu tại Đông Nam Peru.

Nhiều dân làng sống quanh khu vực rừng Amazon, những người truyền bá Công giáo và cả du khách đều đã tiếp xúc với bộ tộc này. Họ thường tặng cho người dân trong bộ tộc quần áo và thực phẩm.

Điều này diễn ra bất chấp việc chính quyền Peru cấm việc tiếp xúc với thổ dân Mashco Piro và nhiều bộ tộc khác, chủ yếu vì hệ miễn nhiễm của họ không có khả năng đề kháng với các căn bệnh truyền nhiễm thông thường hiện nay.

Chuyện phổ biến tới mức Thứ trưởng Văn hóa Peru Patricia Balbuena từng nói: “Những người duy nhất chưa tiếp xúc với thổ dân là các đại diện của nhà nước.” Tuy nhiên không có luật nào phajt những người dân phớt lờ lệnh cấm.

Sau khi nghe tin về ý định của chính quyền, nhóm từ thiện FENAMAD cảnh báo rằng quyết định tiếp xúc với thổ dân Mashco Piro có thể hợp pháp hóa các dạng giao tiếp khác, không được mong đợi – vốn là thủ phạm hủy diệt nhiều cộng đồng thổ dân sống biệt lập trước đây.

Chủ tịch FENAMAD Klaus Quicque nói: “Nhà chức trách cần hạn chế hoạt động đi lại bằng thuyền và ngăn không cho người dân tiếp xúc với các thổ dân”.

Luis Felipe Torres, lãnh đạo đội chuyên trách xử lý các bộ tộc sống biệt lập của Peru, nói rằng chính quyền sẽ không dùng vũ lực khi bắt liên lạc với bộ tộc Mashco Piro và không có ý định thay đổi lối sống của họ.

Tuy nhiên ông nói thêm: “Chúng ta không thể giả vờ rằng các thổ dân đang không muốn liên lạc với mình. Họ cũng có quyền được làm điều đó (liên lạc với thế giới bên ngoài).”

Được biết bộ tộc Mashco Piro có truyền thống chống lại những kẻ bên ngoài. Họ đã sống sót qua giai đoạn bùng nổ hoạt động trồng, khai thác cao su rất đẫm máu ở Peru trong giai đoạn cuối những năm 1800.

Nhưng năm ngoái, họ đã xuất hiện tại các khu vực có đông dân cư trong hơn 100 lần. Họ còn xuất hiện dọc theo hai bên bờ một con sông và ra dấu hiệu với những người đi ngang qua.

Không phải mọi giao tiếp của họ đều diễn ra trong hòa bình. Năm 2011, thổ dân Mashco Piro đã bắn cung tên, giết một người dân địa phương và khiến một người kiểm lâm bị thương.

Tuy nhiên chính quyền đang hy vọng sẽ ngăn chặn các vụ đụng độ trong tương lai, thông qua việc tiếp xúc với bộ tộc. Họ cũng tuyển mộ một đội bác sĩ, sẽ điều trị cho bộ tộc trong tình huống có dịch bệnh nổ ra.

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên