close

Bệnh nhân mang thai trong ổ bụng hiếm gặp

[ad_1]

Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, Quảng Bình, vừa cứu sống một sản phụ mang thai lạc chỗ trong ổ bụng hiếm gặp. Bệnh nhân được truyền 8 đơn vị máu.

Tối 26/7, chị Hoa, 29 tuổi, ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba trong tình trạng nguy kịch, lơ mơ, da xanh, huyết áp không đo được, chảy máu tràn trong ổ bụng… Qua thăm khám, chị được chẩn đoán bị choáng trụy mạch do thai ngoài tử cung vỡ và cần phải phẫu thuật cấp cứu ngay.

bn1-2412-1438006674.jpg

Chị Hoa được chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: Long Nhật.

Khi mổ, các bác sĩ ngạc nhiên phát hiện một bọc ối trong ổ bụng bệnh nhân và một khối thai khoảng 16 tuần đang cử động. Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã phải truyền tới 8 đơn vị máu cho bệnh nhân. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được chăm sóc đặc biệt.

Theo các bác sĩ, thai lạc chỗ nằm trong ổ bụng là một dạng rất hiếm gặp, chỉ khoảng 1% trường hợp thai ngoài tử cung và khoảng 1/10.000 trường hợp sinh. Đây là bệnh lý cấp cứu trong sản khoa với tỷ lệ tử vong mẹ và chu sinh lần lượt là 0,5-18% và 40-95%. Tỷ lệ tử vong của thai ổ bụng cao gấp 7,7 lần so với thai lạc chỗ ở vòi trứng và gấp 90 lần so với thai trong tử cung.

Thai ổ bụng thường sảy sớm hơn trước 12 tuần thai. Vì vậy để tránh gây nguy hiểm và đe dọa tính mạng khi mang thai, chị em cần chú ý các biểu hiện chậm kinh, chảy máu ấm đạo, đau bụng, mạch nhanh, huyết áp hạ… để kịp thời đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và xử lý kịp thời.

Long Nhật

Nguồn: vnexpress.net

Phương Liên

The author Phương Liên