close

Báo công nghệ Mỹ mô tả thế nào về cơ sở sản xuất Bphone?

[ad_1]

Trang công nghệ uy tín Cnet mới đây đã đăng tải hình ảnh cơ sở sản xuất Bphone của Bkav, cùng với đó là góc nhìn mình về ngành công nghệ thông tin nước ta.

Trang công nghệ Cnet đang có một chuỗi bài về ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam. Trong đó phải kể tới những cuộc viếng thăm tới các nhà máy sản xuất điện thoại như Samsung, LG, hay các bài chuyên sâu về làn sóng startup tại nước ta… Mới đây, trang công nghệ hàng đầu nước Mỹ này đã thực bài viết về tập đoàn Bkav, trong đó cũng không quên nhắc tới cái tên Bphone.

Bản mẫu được trưng bày tại trụ sở của Bkav tại Hà Nội.

Trong bài viết của Cnet có đề cập tới một số thông tin đáng chú ý. Đầu tiên là Bkav có hai cơ sở sản xuất Bphone, đều được đặt tại Hà Nội. Cơ sở chính có 100 nhân viên và một cơ sở khác gần đó chỉ khoảng 50 nhân viên. Đây là con số nhỏ bé khi so sánh với quy mô của Samsung – khoảng 100.000 nhân viên tại Việt Nam. Bkav dự định sẽ mở một cơ sở sản xuất lớn hơn ở Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nếu “nhận được phản hồi tốt từ phía người dùng”, ông Vũ Thanh Thắng –  Phó Chủ tịch mảng phần cứng của BKAV nói với Cnet.

Cnet còn cho biết, trong dây truyền sản xuất Bphone của Bkav, mỗi nhân viên sẽ đảm nhiệm một công đoạn và họ được cung cấp trang phục như “các y bác sĩ” để tránh mọi sự cố, dù chỉ là nhỏ nhất như tóc rơi vào các linh kiện trong quá trình lắp ráp…

Được biết, Tập đoàn Bkav đã đầu tư tới 20 triệu USD vào dự án Bphone và họ mất 4 năm để nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm. Hãng đã thiết kế mọi thứ, từ bo mạch chủ bên trong, gồm nhiều nhà sản xuất linh kiện bên trong như Qualcomm hay Sharp, cho tới thiết kế bên ngoài. Bphone Operating System, hay còn gọi là BOS, được chính Bkav tùy biến từ Android 5.1 có sẵn nhiều ứng dụng đáng chú ý như Bchrome và Btalk.

Bên cạnh những lời khen dành cho Bphone, Cnet bất ngờ đề cập tới vị CEO của Bkav – Nguyễn Tử Quảng bằng cái tên mà dân cư dân mạng hay nói về ông – “Quảng Nổ”.

Cnet nói rằng CEO của Bkav thực sự rất tài giỏi khi tạo ra phần mềm diệt virus Bkav khi mới chỉ là sinh viên, sau đó là thành lập công ty và thương mại hóa phầm mềm này. Trang công nghệ nước Mỹ còn không quên khẳng định, hiện nay Bkav là một trong những công ty phần mềm an ninh mạng lớn nhất tại Việt Nam và có một chi nhánh tại Thung lũng Sillicon. Tuy nhiên, Cnet cũng miêu tả CEO của Bkav là “một con người nghiện công việc và mang biệt danh là “Quảng nổ” vì thói khoe khoang quá đà”.

Shara Tibken (tác giả) tỏ ra rất bất ngờ với Bphone, thiết bị cao cấp đầu tiên được gán mác “Made in Vietnam”.

Cuối bài viết về Bphone, Cnet cho biết dù có công tác truyền thông rất tốt, tuy nhiên sự thực thì rất nhiều người dân vẫn không biết tới sự có mặt của Bphone. Cách họ tiếp cận thị trường là bán hàng online, trong khi đa số người dân đều tự mình đi dùng thử và mua điện thoại ở những cửa hàng. Bên cạnh đó, mức giá quá cao cũng là một điểm trừ vì Việt Nam còn là một đất nước kinh tế còn đang phát triển. 

Cnet trích dẫn lại báo cáo của Strategy Analytics, trong năm ngoái, đã có tới 24 triệu chiếc điện thoại được bán ra tại Việt Nam, trong khi tổng dân số là khoảng 94 triệu người. Do vậy, cơ hội phát triển của thị trường này là vô cùng lớn trong tương lai gần.

177403

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên