close

Apple TV và Apple Watch có lẽ là cú hit lớn nhất của Apple trong Q1/2016


Mọi người chỉ tập trung vào iPhone mà ít ai để ý tới danh mục “các sản phẩm khác của Apple”.

Apple vừa công bố báo cáo tài chính Q1/2016 và mọi người chỉ để ý tới doanh thu, lợi nhuận và doanh số bán hàng của iPhone. Trong khi đó, có một mảng kinh doanh được xem là thứ yếu, được đặt vào trong vị trí “others” của Apple có vẻ như lại là cú hit lớn nhất của quý vừa qua.

Trong khi chúng ta có thể dễ dàng biết được doanh số của iPhone là 74,8 triệu chiếc trong Q1/2016, thì lại rất khó để có thể biết chính xác số lượng Apple TV và Apple Watch đã được bán ra. Bởi Apple vẫn gom tất cả các sản phẩm này và gộp chung vào mục Others.

screen-shot-2014-09-09-at-2-35-21-pm-0-0-cinema-1920-0-large

Tuy nhiên từ báo cáo của mục “các sản phẩm khác này”, chúng ta phần nào cũng có thể đoán được sự tăng trưởng của Apple TV và Apple Watch. Với doanh thu 4,35 tỷ USD trong Q1 năm tài khóa 2016, đó không chỉ là mức tăng trưởng 62% so với cùng kỳ năm ngoái, mà còn tăng 43% so với quý cuối cùng của năm 2015.

Tim Cook cũng phát biểu sau khi công bố báo cáo tài chính của công ty: “đây là quý có doanh số bán hàng của Apple TV tốt nhất từ trước đến nay. Hiện đã có 3.600 ứng dụng trên nền tảng truyền hình này”.

Vị CEO này cũng nhấn mạnh thêm một điều: “công ty vừa thiết lập kỷ lục bán hàng mới của Apple Watch và nó đặc biệt tăng mạnh trong tháng 12”. Do đó, có thể thấy rằng Apple TV và Apple Watch đã có một quý tăng trưởng mạnh, vượt kỳ vọng của Apple cũng như các nhà đầu tư.

Nhà phân tích Horace Dediu của Asymco nhận định: “Ước tính của tôi trên doanh số bán hàng của Apple Watch là 5,5 triệu thiết bị trong quý vừa qua và 12,4 triệu thiết bị từ lúc ra mắt cho đến nay”.

apple-watch-2

Ông cũng đưa ra một biểu đồ, cho thấy doanh số của các thiết bị iOS trong khoảng thời gian gần đây. Trong đó có cả ước tính doanh số bán hàng của Apple Watch, chiếc đồng hồ này mới chỉ được bán ra từ Q2 năm 2015.

apple-watch-3

Có thể thấy sự tăng trưởng của Apple Watch qua từng quý trở lại đây. Tuy nhiên rất có thể sự tăng trưởng trong quý vừa qua là nhờ có đợt mua sắm cuối năm, khi mà doanh số của tất cả các sản phẩm của Apple cũng đều tăng cao, trong đó có cả iPhone.

Bên cạnh đó, Apple Watch cũng mới chỉ được ra mắt chưa đầy một năm và đây vẫn là sản phẩm thế hệ đầu tiên của Apple. Sẽ cần thêm thời gian để có thể đánh giá chính xác dòng sản phẩm này có thể trở thành sản phẩm chính của Apple như iPhone, iPad hay Mac không. Đặc biệt, chúng ta sẽ cần Apple để tách báo cáo của Apple Watch ra khỏi mục “các sản phẩm khác”. Đến lúc đó, Apple Watch mới thực sự là một sản phẩm đáng chú ý.

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên