close

Android 5.0 Lollipop không thành công như mong đợi?

[ad_1]

Sau gần một năm ra mắt, thị phần của hệ điều hành “con cưng” của Google chỉ là 21%, một con số có thể làm bất ngờ các tín đồ của Android.

Android 5.0 Lollipop chính thức trình làng vào giữa tháng 10 năm ngoái cùng với Motorola Nexus 6 trong sự kỳ vọng của người hâm mộ. Google đã không làm họ phải thất vọng. Hệ điều hành mới có giao diện thông minh, thiết kế phẳng Masterial Design vô cùng đẹp mắt, hiện đại, khả năng tùy biến cao, thích hợp với xu hướng chip 64-bit đang thịnh hành khi đó. Vậy sau gần 10 tháng phát hành, “con cưng” của Google có thực sự chiếm được lòng tin của các nhà sản xuất và người dùng?

android-50-1
Thống kê Google cung cấp.

Mới đây, Google đã công bố bản thống kê thị phần hệ điều hành Android. Được biết, gã khổng lồ tìm kiếm này đã thống kê bằng cách theo dõi tất cả các thiết bị Android truy cập vào kho ứng dụng Google Play trong suốt một tuần, từ 31/8 đến 7/9/2015. 

Theo đó, sau gần 10 tháng phát hành, phiên bản Android 5.0 Lollipop chỉ đạt được 21% tổng thị phần điện thoại chạy Android nói chung, đứng vị trí thứ hai. “Đàn anh” Android 4.4 Kitkat vẫn giữ “ngôi vua” với 39,2% thị phần và đuổi sát nút “kẹo mút” là Jelly Bean với 15,2%.

Đây là con số khá thất vọng đối với mục tiêu của Google. Nhìn sang đối thủ iOS 8 ra mắt từ tháng 8/2014 nhưng đã có 87% thị phần, tính đến ngày 31/8/2015. 

android-50-2
Giao diện Android 5.0 gốc trên các thiết bị Nexus.

Android 5.0 Lollipop là một hệ điều hành tốt nhưng không thể “phủ sóng” trên thế giới cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Google là người tạo ra và cung cấp hệ điều hành còn việc cho phép cập nhật hay không, lại phải phụ thuộc vào các nhà sản xuất như Samsung, HTC, Sony… Họ luôn chậm chễ trong việc đưa bản cập nhật cho người dùng sử dụng các thiết bị cũ, và điều này ảnh hưởng trực tiếp tới thị phần của Android “kẹo mút”. 

Sắp tới, Android 6.0 Marshmallow cũng sẽ sớm đến tay người dùng. Do đó, nếu thị phần của Android 5.0 Lollipop giảm cũng phải phải là điều bất ngờ.

 

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên