close

200 người thiệt mạng trong vụ lật 2 thuyền di cư?

[ad_1]

Hàng trăm người có thể đã thiệt mạng khi hai thuyền chở khoảng 500 người di cư bị lật tại vùng biển ngoài khơi TP Zuwara – Libya hôm 27/8.

Chiếc thuyền đầu tiên chở gần 50 người, phát tín hiệu cầu cứu hôm qua. Chiếc thuyền thứ hai, chở khoảng 400 hành khách, chìm không lâu sau đó. Hiện lực lượng bảo vệ bờ biển Libya vẫn đang tìm kiếm cứu nạn nhưng hầu hết những người trên chiếc tàu thứ hai nhiều khả năng đều thiệt mạng.

Lật 2 thuyền di cư, 200 người có thể đã thiệt mạng
Liên Hiệp Quốc cho biết có tầm 2.400 người di cư thiệt mạng khi cố băng qua biển đến châu Âu trong năm nay. Ảnh: BBC

Trong khi đó, một quan chức an ninh tại TP Zuwara, cho biết quan chức hết sức lo lắng khi một con thuyền chở khoảng 400 người, phần đông là di dân châu Phi, bị chìm ngoài khơi bờ biển Libya. Quan chức này cho rằng có thể có đến 200 người tử vong, nhiều người dường như đã bị mắc kẹt trong khoang khi tàu bị lật úp.

Quan chức đề nghị giấu tên trên nói rằng tối muộn hôm qua, lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã cứu được khoảng 201 người, trong số đó 147 người được đưa đến một nơi tạm giữ người nhập cư bất hợp pháp ở phía Tây thủ đô Tripoli.

Tuy nhiên, một quan chức khác và một nhà báo tại Zuwara xác nhận vụ đắm nhưng không có thông tin về thương vong. Về phía lực lượng bảo vệ bờ biển Ý, họ chưa thể ngay lập tức xác nhận vụ đắm tàu này.

Liên Hiệp Quốc cho biết có tầm 2.400 người di cư thiệt mạng khi cố băng qua biển đến châu Âu trong năm nay. Hơn 100.000 người “hạ cánh” an toàn tại Ý, trong khi 160.000 người đặt chân đến Hy Lạp.

 

Lật 2 thuyền di cư, 200 người có thể đã thiệt mạng
Chiếc xe tải bị bỏ lại trên đường cao tốc… Ảnh: Reuters

 

 

Lật 2 thuyền di cư, 200 người có thể đã thiệt mạng
…với khoảng 50 thi thể trong thùng xe. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, khoảng 50 thi thể người tị nạn được phát hiện trong chiếc xe tải tại Áo, gần biên giới Hungary hôm 27/8. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay vụ việc đã làm chấn động các lãnh đạo châu Âu đang tham gia hội nghị thượng đỉnh Balkan về khủng hoảng nhập cư.

Chiếc xe mang biển số Hungary nhưng bị bỏ lại bên phía Áo. “Họ có thể đã chết 1 ngày rưỡi hoặc 2 ngày, sau khi xe vượt qua biên giới” – ông Hans Peter Doskozil, cảnh sát trưởng tỉnh Burgenland – Áo, cho hay tại cuộc họp báo.

Cảnh sát tuần tra phát hiện chiếc xe và lúc đầu nghĩ nó bị hư hoặc gặp tai nạn. Họ lại gần kiểm tra nhưng không thấy tài xế và phát hiện máu chảy ra từ thùng xe, mùi xác chết cũng bốc lên, Số thi thể này sẽ được chuyển đến Vienna hôm 28/8 để kiểm tra thêm và tìm nguyên nhân tử vong.

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên