Tây Thiên - GSV Travel

Tây Thiên – Thiền viện Trúc Lâm Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là một thiền viện thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, cách Hà Nội khoảng 85km về phía tây. Khí hậu ở đây rất độc đáo, bốn mùa trong ngày; khung cảnh thơ mộng, hùng vĩ. Thiên nhiên và dấu vết thời gian đã ban tặng cho Tây Thiên Vĩnh Phúc một khung cảnh thơ mộng tuyệt vời: vừa thơ mộng, u tịch, vừa hùng vĩ, huyền ảo trong cảnh mây gió, sương khói vờn trên đỉnh núi rồi sà xuống những thảm cỏ, những ngôi nhà ven sườn núi.

Tây Thiên - GSV Travel

Hè về, Tam Đảo vào mùa du lịch đẹp nhất trong năm. Trúc Lâm Tây Thiên là một trong ba thiền viện lớn nhất Việt Nam cùng với Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt và Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử. Được xây dựng ngay bên cạnh khu di tích danh thắng Tây Thiên cổ tự, nơi đây không chỉ được biết đến là vùng đất linh thiêng mà còn là một địa danh thu hút không ít những du khách hành hương về cõi Phật. Tây Thiên – Thiền viện Trúc Lâm là một quần thể văn hoá du lịch tổng hợp, đã được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử văn hoá quốc gia từ năm 1991. Thiền viện Tây Thiên là nơi đào tạo về Phật giáo một cách có hệ thống, tạo điều kiện để Phật giáo Việt Nam phát triển cả bề rộng cũng như chiều sâu và đẩy mạnh giao lưu với các dòng phật giáo của các nước khác và là một trong những nơi phát tích sớm nhất của Phật giáo Việt Nam.

” Tây Thiên khởi nguồn Phật kiếp kiếp truyền đăng tục diện mãi truyền hằng

Yên Tử mở lối thiền đời đời đức hoá lưu phương luôn chuyển khắp.”

Để lên khu di tích, du khách tour du xuân 2018 có thể đi bộ hoặc đi cáp treo tuỳ theo thể lực.

– Nếu đi bộ, bạn có thể men theo đường suối để lên đỉnh Tây Thiên, khung cảnh hoang sơ rất đẹp. Cách này phù hợp với những ai có sức khoẻ tốt, ưa khám phá.

– Nếu đi cáp treo, Đến đền Thỏng, bạn đi bộ hoặc đi xe điện đến ga đi cáp treo (1,5km).

Đền chính của Tây Thiên thờ bà Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu. Bà là Vương phi của Vua Hùng Vương thứ 7. Bà đã cùng Vua Hùng mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa, giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc, xây dựng một đất nước thái bình trịnh trị. Với những công lao đó Bà được sắc phong là Quốc Mẫu Tây Thiên và được thờ chính tại Đền Thượng trên đỉnh núi Thạch Bàn. Bên cạnh Đền thờ  Quốc Mẫu Tây Thiên là những ngôi đền các vị mẫu cai quản trời, đất, núi, rừng, như Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thượng Thoải, Mẫu Thượng Địa và Mẫu Thượng Ngàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *