Chùa Hương - GSV Travel

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm các điểm đến đặc biệt là tại các điểm du lịch văn hóa tâm linh, ngày 13/1 vừa qua, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức (Hà Nội) tổ chức Lớp bồi dưỡng kiễn thức cộng đồng dân cư cho hơn 300 học viên là người bán hàng, chèo đò, kinh doanh các dịch vụ vận chuyển, lưu trú trên địa bàn xã Hương Sơn.

Trong số các lễ hội lớn, nhỏ tổ chức vào đầu Xuân ở Hà Nội, có lẽ người ta quan tâm nhiều nhất đến Lễ hội Chùa Hương. Bởi lễ hội này mang tầm quy mô quốc gia, kéo dài tới ba tháng, thu hút hàng triệu du khách tour lễ hội 2019 trẩy hội.

Chùa Hương - GSV Travel

Tuy nhiên, để đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, an toàn đồng thời bảo tồn được giá trị truyền thống, bên cạnh những giải pháp mạnh của cơ quan quản lý, điều quan trọng hơn cả là tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng nhân dân địa phương – những người tham gia vào cung cấp các dịch vụ phục vụ du khách, tạo tính bền vững trong tổ chức và quản lý lễ hội và góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm điểm đến của du lịch Thủ đô.

Giảng viên, TS. Phạm Hồng Long đang truyền đạt kiến thức về du lịch cộng đồng cho người dân xã Hương Sơn

Theo ông Nguyễn Đức Long- Cán bộ văn hóa xã Hương Sơn (Mỹ Đức), hiện xã Hương Sơn có 6 thôn với trên 23 vạn dân, trong đó có trên 2.200 dân tham gia làm dịch vụ như: bán hàng, chèo đò, thu nhập từ du lịch chiếm 70% tổng thu nhập của người dân. Nhằm đảm bảo sinh kế cho người dân địa phương cũng như tạo hình ảnh và ấn tượng tốt với du khách về một điểm đến thân thiện, xanh sạch và an toàn, trong những năm qua với sự hỗ trợ của Sở Du lịch và UBND huyện Mỹ Đức, xã Hương Sơn đã thường xuyên tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch, văn hóa giao thông đường thủy nội địa… từ đó người dân đã từng bước chuyển biến từ nhận thức sang hành động. Thái độ trong giao tiếp của người dân với du khách đã mềm mỏng hơn, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được nâng cao, vệ sinh môi trường cảnh quan tại các điểm di tích đã được cải thiện, không còn tình trạng bắt chẹt giá dịch vụ với du khách cũng như nạn móc túi hay cướp giật.

Tại lớp bồi dưỡng, người dân được hướng dẫn về 5 nội dung cụ thể: Tổng quan chung về du lịch; Du lịch có trách nhiệm; Du lịch cộng đồng; Tâm lý khách du lịch và Văn hóa ứng xử trong du lịch.

Theo TS. Phạm Hồng Long – Trưởng khoa Du lịch học – Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, “Việc mở lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch là cần thiết, nhưng phải được thực hiện bài bản, trên tinh thần kiên trì nâng cao nhận thức cho người dân địa phương, coi trọng chất lượng chứ không chạy theo số lượng. Do vậy công tác đào tạo phải được tổ chức thường xuyên liên tục, tạo “mưa dầm thấm lâu”, có như vậy nhận thức của người dân sẽ thay đổi từ từ chứ không thể “một sớm một chiều”. Ngoài ra, mỗi người dân cần được tham gia những lớp bồi dưỡng khác nhau để đa dạng các mảng kiến thức, qua đó giúp ích cho phát triển du lịch tại địa phương”.

Báo cáo tổng kết công tác phát triển du lịch Hà Nội từ năm 2008 đến năm 2018 cho thấy, Thủ đô hiện có khoảng 200.000 lao động gián tiếp, trong đó, ít nhất một nửa là người dân địa phương. Điều đó cũng có nghĩa là từng đó người cần được đào tạo, nâng cao kiến thức về du lịch cộng đồng. Thực tế, trong 4 năm gần trở lại đây đã có hơn 10 lớp do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức cho trên 1.500 học viên, từ những lớp học này nhận thức về du lịch của người dân đã được cải thiện đáng kể.

Nghị quyết số 06-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển du lịch Thủ đô giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo đã nêu rõ, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là giải pháp trọng tâm để đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô. Còn theo Quy hoạch phát triển du lịch TP. Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 thì tới năm 2020, lực lượng lao động trực tiếp trong ngành Du lịch Hà Nội cần có hơn 127.000 người, lao động gián tiếp là 383.000 người. Năm 2030, ngành Du lịch cần 250.000 lao động trực tiếp, 750.000 lao động gián tiếp. Như vậy, việc mở các lớp bồi dưỡng kiến thức du lịch cho cộng đồng dân cư càng trở nên cấp thiết, qua đó đáp ứng yêu cầu phát triển.

Mùa lễ hội Chùa Hương năm 2019 đã đến rất gần, Lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cộng đồng cho các hộ dân tại xã Hương Sơn chắc chắn sẽ góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ tại thắng cảnh Hương Sơn nổi tiếng này, nó không chỉ góp phần quảng bá hình ảnh con người, văn hóa, sản phẩm đặc trưng của địa phương đến với du khách mà còn mang đến cho du khách du lịch chùa Hương 1 ngày không chỉ những sản phẩm du lịch độc đáo, đặc sắc riêng có của Hương Sơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *