Nhằm hướng tới một môi trường chơi game lành mạnh, nhà phát hành LMHT tại Việt Nam – VED đã có nhiều biện pháp như công bố “án phạt 1.000 năm” dành cho những người sử dụng tool hack hoặc cày thuê; mới đây nhất là hệ thống tố cáo – phản hồi nhanh để chấn chỉnh “văn hóa” khi chơi Liên Minh.

> Tranh cãi về tác dụng thực sự của ‘án phạt khóa tài khoản LMHT 1000 năm’

Cụ thể, với những game thủ thuộc dạng “anh hùng bàn phím” – Chí Phèo, thích chửi bởi trong game rất dễ phải đối mặt với hình phạt, nặng nhất là khóa tài khoản sau 4 lần bị tố cáo. Đến cả những đối tượng thích troll, phá game (feed, lao lên chết thật nhiều) cũng bị đưa vào tầm ngắm.

Trước một thông báo mang tính chất cách mạng, phần đông game thủ LMHT tỏ ra rất hào hứng và vui mừng. Tuy nhiên một số lại tỏ ra lo lắng, rất có thể hệ thống này lại “phản tác dụng”, giúp cho lớp trẻ trâu có thêm công cụ để “nghịch”.

> Ngoài đặc sản ‘trẻ trâu’, LMHT Việt còn sở hữu rất nhiều Chí Phèo

game-thu-viet-lo-lang-ve-he-thong-to-cao-moi-trong-lmht

Không một hệ thống nào là hoàn hảo tuyệt đối, vì vậy có nhiều trường hợp “trẻ trâu” sẽ lợi dụng để tố cáo ngược lại người chơi chân chính.

Có rất nhiều giả định được game thủ đưa ra, dù ít gặp nhưng cũng đều có cơ sở. Ví dụ như trường hợp đang trong trận bị mất điện/mạng thì khả năng cao người chơi đen đủi đó sẽ bị tố cáo (mà không thể phân tích đó có phải là cố ý rời trận hay không).

Hay việc “trẻ trâu” chơi theo nhóm, hết trận thì rủ nhau tố cáo những người còn lại trong game. Điều này sẽ khiến công việc rà soát của VED trở nên “nhiều như núi”, rất dễ bỏ sót các trường hợp khác, thậm chí còn phạt oan người chơi có ý thức.

Lo lắng tiếp theo của hầu hết mọi người là việc kỹ năng kém, vào trận bị chết nhiều thì có bị quy vào “tội” troll/phá game hay không. Theo thống kê, có đến gần 80% người chơi hiện nay ở rank Đồng, Bạc. Tức là đại đa số là người chơi mới hoặc kỹ năng hạn chế. Họ cũng ít khi phối hợp với đồng đội và để ý bản đồ, dẫn dến nhiều pha chết lẻ vô duyên, tương tự như phá game. Nhưng chơi kém không hẳn là lỗi, nhiều người chỉ chơi lấy niềm vui giải trí, không thể bắt họ try-hard được. Vậy nên nếu họ bị tố cáo thì quả thực oan ức.

game-thu-viet-lo-lang-ve-he-thong-to-cao-moi-trong-lmht-1

Nếu chết nhiều bị tô cáo thì LMHT trở thành tựa game của những thiên tài?

Phía VED cũng đã giải đáp được một phần, rằng ban đầu hệ thống này tập trung vào ngôn ngữ đả kích. Tạm thời chỉ áp dụng để hạn chế việc dùng lời lẽ thiếu văn hóa trong game,  họ sẽ rà soát lại các trường hợp bị tố cáo nếu đúng mới xử lý. Những người cố tình lạm dụng tính năng này cũng sẽ nhận hình phạt nhất định. Những tính năng khác đang trong quá trình hoàn thiện.

game-thu-viet-lo-lang-ve-he-thong-to-cao-moi-trong-lmht-2

Đối tượng nhắm đến đầu tiên là những Chí Phèo.

Tuy nhiên cộng đồng cũng không khỏi hoài nghi, bởi trước đây VED cũng từng có nhiều động thái ngăn chặn nạn tool hack/cày thuê nhưng hiệu quả chưa được như mong đợi.

Xem thêm:

‘Lật mặt’ tướng mới LMHT Aurelion Sol

‘Đông Phương Bất Bại’ của LMHT Việt chưa muốn yêu ai

Top những pha xử lý lỗi trong LMHT (phần 9)

CGTB

Nguồn: gamethu.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *